Google update Link spam đi guest post & textlink sao cho an toàn?

0

Đặt guest post & textlink thế nào cho an toàn và hiệu quả sau đợt Google cập nhật thuật toán Link spam tháng 12 năm 2022? Mời các SEOer hãy cùng tham khảo nội dung của Hi công nghệ chia sẻ trong bài viết này nhé!

Google Link spam phạt vấn đề gì?

Mới đây, ngày 14 tháng 12 năm 2022 Google đã xác nhận tung ra bản cập nhật thuật toán Link spam. Theo công bố của Google thì Linkspam sẽ quét và phạt các website mua backlink và các web được sử dụng mục đích chuyển đích các liên kết bên ngoài.

Google cập nhật thuật toán Link spam
Google cập nhật thuật toán Link spam

Theo nhiều tranh cãi trên các hội nhóm trên MXH thì có những ý kiến cho rằng bản cập nhật này sẽ đánh vào những website đang cố gắng xây dựng liên kết để thâu tóm thứ hạng tìm kiếm.

Cũng có những ý kiến cho rằng Link Spam sẽ đánh vào những website đi mua backlink ví dụ như Guest post, textlink,…

Nhưng các bạn hãy chú ý đến tuyên bố của Google là AI của họ có thể phát hiện được những website mua backlink và các website được swe dụng mục đích chuyển đích các liên kết ra bên ngoài. Thì theo ý kiến của mình thì Google tung ra bản cập nhật này sẽ phạt toàn bộ bao gồm những website đang cố xây dựng backlink một cách tràn lan và cả những website bán guest post, textlink đều sẽ là nạn nhân của bản cập nhật thuật toán lần này của Google.

Vậy làm thế nào để không bị Google Link spam phạt?

Như những gì mình đã chia sẻ ở bên trên, thì Google chỉ đánh vào những website đang cố gắng lợi dụng backlink để thâu tóm thứ hạng tìm kiếm và những website bán quá nhiều guest post và textlink thì mới là nạn nhân của bản cập nhật này.

Tức là những website bán guest post và textlink quá nhiều, dẫn đến link out quá nhiều thì khả năng cao sẽ là nạn nhân của bản cập nhật thuật toán lần này.

Còn những website có tỉ lệ link out ít thì khả năng sẽ không phải quá lo lắng, hãy nhớ rằng AI quét spam. Nên nếu bạn không spam thì cứ kê cao gối mà ngủ thôi.

Tránh bị thuật toán phạt đối với website xây dựng quá nhiều backlink spam

Việc đầu tiên là bạn cần đi check lại hết những backlink nào nên để lại, những backlink nào nên xóa và những backlink nào có thể liên hệ để sửa lại thuộc tính liên kết cho bạn.

Website xây dựng quá nhiều backlink spam

Sau khi phân loại xong rồi thì công việc bạn cần làm như sau:

  • Link cần xóa: Liên hệ để xóa, còn không thể xóa thì disavow hết.
  • Link có thể liên hệ để sửa thuộc tính: Liên hệ với bên phía đặt liên kết thêm thuộc tính rel=”sponsored” vào liên kết.

Sau khi giải quyết xong phần backlink rồi thì bạn hãy nằm im, thở khẽ và lên bài đều đặn hàng ngày chờ Google cập nhật xong thuật toán rồi làm gì thì làm tiếp.

Tránh bị phạt đối với những website quá nhiều link out

Nếu website của bạn có quá nhiều link out, thì những link nào nên xóa, có thể xóa được thì bạn nên xóa đi.

Vậy còn trong trường hợp bạn đã lỡ bán quá nhiều guest post và textlink thì bây giờ phải xử lý thế nào?

Trong trường hợp này thì bạn cần thêm các thuộc tính nofollow, sponsored hoặc ugc vào thuộc tính của liên kết.

Các liên kết bạn đặt không nên để nó theo kiểu dạng vô nghĩa như <a href=”link” rel=”sponsored”>dịch vụ seo</a> mà nên để dạng <a href=”link” rel=”sponsored”>dịch vụ seo</a> ABC uy tín tại Hà Nội thì bạn sẽ tránh được con AI SpamBrain của Google trong thời điểm hiện tại.

Đặt guest post & textlink sao cho hiệu quả và an toàn?

Trong giai đoạn cập nhật thuật toán cũng như sau khi cập nhật xong thuật toán, thì việc xây dựng guest post và textlink sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Đặt guest post & textlink hiệu quả và an toàn
Đặt guest post & textlink hiệu quả và an toàn

Vậy nên đặt guest post và textlink sao cho hiệu quả và an toàn?

Đầu tiên thì giống như ở phần bên trên mình đã có nhắc đến vấn đề không đặt backlink kiểu dạng vô nghĩa <a href=”link” rel=”sponsored”>dịch vụ seo</a> mà nên để dạng <a href=”link” rel=”sponsored”>dịch vụ seo</a> ABC uy tín tại Hà Nội.

Tiếp theo sẽ đến 1 số tiêu chí lựa chọn nơi đặt link như sau:

  • Lựa chọn website có số lượng link out thấp.
  • Lựa chọn website không có quá nhiều quảng cáo.

Không đặt chung với một anchor text giống nhau, cần đa dạng anchor text để giảm thiểu tỉ lệ văn bản liên kết nội dung.

Hạn chế tập trung xây dựng backlink cho 1 trang cố định.

Tổng kết

Mình là người làm SEO theo trường phái ít backlink hoặc không backlink, nên mình thấy thuật toán này không ảnh hưởng gì đến mình. Nhưng nếu xây dựng backlink thì việc đầu tiên mình làm cũng là xây dựng onpage của website thật tốt trước khi xây dựng backlink.

Số liệu ahrefs dự án SEO không backlink
Số liệu ahrefs dự án SEO không backlink

Các bạn hãy chịu khó tìm hiểu, đọc hiểu các chính sách và thuật toán xếp hạng website của Google và các công cụ tìm kiếm để đạt được thứ hạng tốt nhất và bền vững nhất. Backlink cũng là một dạng SEO blackhat, nó là con dao 2 lưỡi, nên hãy tìm hiểu và chuẩn bị cho mình một kiến thức thật tốt trước khi triển khai backlink cho website của bạn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.